หายปวดหลัง โดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการฉีดสลายพังผืด ลดการอักเสบในช่องไขสันหลัง

ปวดหลัง

เทคนิคการใช้เทคโนโลยีการสลายพังผืดจะดำเนินการโดยเจาะรูเล็กๆบริเวณช่องกระดูกไขสันหลังบริเวณก้นกบ จากนั้นก็สอดสายเข้าไปที่ช่องกระดูกไขสันหลังขึ้นไปจนถึงบริเวณตำแหน่งที่มีหมอนรองกระดูกเคลื่อน มีการอักเสบ และมีพังผืดอยู่รอบๆ หรือเส้นประสาทที่อักเสบ ซึ่งโดยจะช่วยให้สอดสายเข้าไปถึงตำแหน่งที่เกิดการอักเสบได้โดยตรงเพื่อทำการสลายพังผืดบริเวณรอบๆ เส้นประสาทซึ่งอาจมีการฉีดยาลดอาการอักเสบรอบๆด้วย ซึ่งสามารถช่วยลดการอักเสบของเส้นประสาท ลดพังผืดที่ไปกดทับบริเวณเส้นประสาทในช่องไขสันหลัง เพื่อให้เส้นประสาททำงานได้ดีขึ้น ลดการเจ็บปวดให้ผู้ป่วยได้โดยไม่มีการทำลายโครงสร้างของกระดูกสันหลัง...

เทคนิคการสลายพังผืดนี้สามารถนำมาใช้ได้กับผู้ป่วยหลายกลุ่ม เช่น

  1. กลุ่มคนป่วยที่อายุน้อย ๆ ซึ่งหมอนรองกระดูกเคลื่อนนิดหน่อย โดยในช่วงแรก ๆ หมอนรองกระดูกจะมีการเคลื่อนออกและยุบเข้าได้ทำให้เสียดสีกับเส้นประสาท หรือเกิดการกดทับ-เกิดการอักเสบขึ้น โดยหมอนรองกระดูกจะยุบเข้าเวลานอนซึ่ง บางครั้งการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์จะมองไม่เห็นส่งผลให้ผู้ป่วยกินยาแล้วไม่หาย ออกกำลังกายก็ไม่ดีขึ้น แต่เมื่อใช้เทคโนโลยีมาช่วยลดอาการอักเสบแล้วจะช่วยให้พ้นจากความเจ็บปวดได้
  2. กลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งพบบ่อยอย่างเช่นกลุ่ม Young - Old ที่ยังมีความแข็งแรง ยังกระฉับกระเฉงซึ่งแม้จะมีอาการปวดหลังก็ยังพอทำงานหรือทำกิจกรรมได้บ้างแต่ไม่พร้อมสำหรับการผ่าตัดใหญ่ จึงสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อจะได้คืนสภาพความกระฉับกระเฉงได้เหมือนเดิม
  3. กลุ่มผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลังค่อนข้างมาก แต่ไม่สามารถผ่าตัดได้จากกรณีที่มีโรครุมเร้า เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต บางคนก็ไตวายไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัด ก็อาจใช้วิธีนี้มาช่วยลดอาการอักเสบบริเวณช่องไขสันหลังมาช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยกลุ่มนี้ดีขึ้น ไม่ต้องนอนติดเตียง นั่งรถเข็นไปไหนมาไหนได้ บางรายก็อาจเดินได้ซึ่งจะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยได้โดยที่ไม่ต้องไปเสี่ยงกับภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดใหญ่นั่นเอง

ข้อดีของการรักษา

  • หมดกังวลเรื่องการผ่าตัดใหญ่
  • ผู้ป่วยสูงอายุ หรือมีภาวะโรคเรื้อรังสามารถรับการรักษาได้
  • สามารถใช้ชีวิตปกติได้ดีขึ้น ไม่เจ็บปวด ปลอดภัย


นพ.พูนศักดิ์ อาจอำนวยวิภาส

นพ.พูนศักดิ์ อาจอำนวยวิภาส
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ศูนย์โรคกระดูกสันหลัง
ชั้น1 โรงพยาบาลสุขุมวิท
โทร. 02-391-0011 ต่อ 110, 111
VAR_INCL_CK