ทำอย่างไร เมื่อมีกลิ่นตัว?

ปัญหากลิ่นตัว

เมืองไทยของเราเป็นเมืองร้อน อากาศอบอ้าวเกือบทั้งปี ฤดูหนาวในส่วนใหญ่ของประเทศก็ไม่ค่อยหนาวสักเท่าไร ลมเย็นโชยมาเพียงไม่กี่วันในรอบหนึ่งปี ปัญหากลิ่นตัวจึงเกิดขึ้นในบ้านเมืองเราได้ง่ายกว่าในประเทศที่มีภูมิอากาศหนาวเย็น

กลิ่นตัว เกิดจากอะไร?

กลิ่นตัวเกิดขึ้นจากกลิ่นผสมผสานระหว่างกลิ่นของสารที่ถูกสร้างจากต่อมไขมัน กลิ่นของโปรตีนเคอราตินที่อยู่บนผิวหนังที่ถูกย่อยสลายโดยเชื้อแบคทีเรีย กลิ่นของอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เช่น กระเทียม เครื่องเทศ ที่ถูกขับออกมาทางต่อมเหงื่อธรรมดา และที่สำคัญคือกลิ่นที่มีสาเหตุจากต่อมเหงื่อพิเศษที่อยู่บริเวณรักแร้ที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวแรง

ต่อมเหงื่อพิเศษนี้ อันที่จริงยังมีอยู่ที่บริเวณหัวนมและรอบทวารหนักแต่ไม่ค่อยมีการพัฒนาการเต็มที่ และไม่มีบทบาทในเรื่องกลิ่นตัว การทำงานของต่อมเหงื่อพิเศษจะเริ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาวทำการผลิตของเหลวออกมาเพียงวันละไม่กี่ลูกบาศก์เซนติเมตร สารที่ผลิตออกมานี้เดิมทีไม่มีกลิ่นแต่อย่างไร เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังทำการย่อยสลายสารนี้และผลพลอยได้ก็กลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์นั่นเอง ยิ่งอากาศร้อนชื้นมากเท่าไรต่อมเหงื่อธรรมดายิ่งผลิตน้ำเหงื่อมากขึ้นเท่านั้น ปัจจัยจากความร้อนและความชื้นช่วยส่งเสริมให้เชื้อแบคทีเรียเจริญงอกงามได้ดี การย่อยสลายสารที่สร้างจากต่อมเหงื่อพิเศษนี้ได้มากขึ้นกลิ่นตัวก็จะรุนแรงเพิ่มขึ้นตามลำดับ

อิทธิพลของกรรมพันธุ์และเชื้อชาติก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อขนาดของต่อมเหงื่อพิเศษยิ่งมีขนาดต่อมใหญ่ก็ยิ่งผลิตได้มากและก็จะมีกลิ่นตัวแรงกว่าคนที่มีขนาดต่อมเล็ก ดังนั้นคนเรามีกลิ่นตัวแรงมากน้อยต่างกันเพราะสาเหตุนี้เอง

เราสามารถลดกลิ่นตัวได้อย่างไรบ้าง ?

การลดกลิ่นตัวที่ง่ายที่สุดคือการอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด เป็นการกำจัดสิ่งสกปรกเหงื่อไคล ลดปริมาณสารที่สร้างจากต่อมเหงื่อพิเศษและเชื้อแบคทีเรียออกไปจากผิว

ลูกกลิ้งทารักแร้ที่มีอยู่ในท้องตลาดมักมีส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยสารฆ่าเชื้อแบคทีเรียสารลดเหงื่อ และน้ำหอม ซึ่งก็มีประโยชน์ดีแต่บางคนมีปัญหาในการใช้เกิดผื่นแพ้ คัน เห่อแดงขึ้นมาได้จึงสมควรหยุดใช้และพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ถ้าฝืนใช้ต่อไปผื่นแพ้จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และเกิดการอักเสบเรื้อรัง เมื่อรักษาหายแล้ว สีผิวรักแร้จะเปลี่ยนสีคล้ำดำลง ต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าสีผิวจะจางลงเป็นปกติ

ในกรณีที่ใช้ลูกกลิ้งทารักแร้ไม่ได้ เราก็หันมาใช้วิธีดั้งเดิมใช้สารส้มก็พอช่วยได้บ้างหรือใช้ผ้านุ่มๆ หรือกระดาษทิชชูชุบน้ำหมาดๆ เช็ดรักแร้ระหว่างวันบ่อยๆ ก็จะช่วยลดกลิ่นตัวได้ดีพอควรค่ะ


พญ.ปาริชาต ชลิดาพงศ์
พญ.ปาริชาต ชลิดาพงศ์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ศูนย์ผิวหนังเลเซอร์และความงาม
ชั้น 2a โรงพยาบาลสุขุมวิท
เปิดบริการ วันจันทร์-วันเสาร์ 08.00 - 20.00 น.และ วันอาทิตย์ 08:00 - 18:00 น.
โทร. 02-391-0011 ต่อ 369, 370
VAR_INCL_CK