“ปวดเข่า-เข่าโก่ง” จากข้อเข่าเสื่อม ใช้เทคโนฯ ผ่าตัดซ่อมเข่า แทนการเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

คนไข้

“ปวดเข่า-เข่าโก่ง” จากข้อเข่าเสื่อม รพ.สุขุมวิท ใช้ “เทคโนฯ ผ่าตัดซ่อมเข่า” แทนการเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ช่วยเก็บเข่าเดิมไว้ใช้ต่อ!!

อวัยวะทั่วไปใช้การได้ดีทั้งตัว...ยกเว้น “หัวเข่า”

“คุณ นคร วีระประวัติ” อดีตหัวหน้าข่าวบันเทิง “นสพ.เดลินิวส์” ปัจจุบันมีอายุ 71 แต่ยังมีบทบาททางสังคมโดยการรับตำแหน่ง “ประธานชมรมวิจารณ์บันเทิง และ กรรมการสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ” ทำให้มีภาระในการดูแลงานในความรับผิดชอบที่ต้องไปประชุมเป็นส่วนใหญ่ที่กระทรวงวัฒนธรรมบ้าง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาบ้าง...แต่ด้วยอุปสรรคเรื่อง“หัวเข่า” ทั้ง 2 ข้างที่ออกอาการปวดน้อย ๆ ในตอนแรก ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

“...ประมาณซัก 2-3 ปีมาแล้วเวลานอนเรารู้สึกว่าจะได้ยินเสียงแบบก็อบแก็บ ๆ เหมือนกับกระดูกขัดกันตรงข้อพับหัวเข่า ก็เลยเล่าให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญรวมทั้งคนรู้จักเขาก็บอกว่ามันเป็นไปตามวัย ก็เลยต้องลองรักษาโดยทีแรกมีคนรู้จักแนะให้ดื่มน้ำสกัดจากมังคุดเพื่อให้ช่วยไปหล่อเลี้ยงในหัวเข่า แต่พอลองไปได้ 4-5 วัน กลับปรากฏว่าไอ้ความปวดเข่าข้างที่เคยมีระดับธรรมดา ปวดเล็กน้อยก็กลายเป็นปวดมากเลย แถมยังลามไปปวดอีกข้างด้วยทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเป็นอะไรเลย ซึ่งก็สงสัยว่าทำไมเป็นอย่างนี้ จากนั้นจึงไปรักษาด้วยการทำกายภาพและรักษาโดยการกินยาตามคำแนะนำของหมอ แต่ความปวดก็ยังรบกวนการใช้ชีวิตแม้จะไม่ถึงกับต้องหยุดนั่งอยู่กับที่เฉย ๆ แต่ก็ค่อย ๆ เพิ่มพูนขึ้นมาเรื่อย ๆ

จนกลายเป็นความเจ็บที่พอกพูนและไม่อยากปล่อยไว้ ก็เลยปรึกษาหมอที่ผมรู้จักหลาย ๆ คน ก็ได้รับคำแนะนำให้ทานยาขนานนั้นบ้างขนานนี้บ้าง แต่ก็อาการปวดยังตามมารังควานอยู่อย่างเดิม คิดจะผ่าเปลี่ยนข้อเข่าใหม่ก็ยังหวงเข่าที่พ่อแม่ให้มา แต่เมื่อเวลาไปไหนที่ต้องเดินขึ้น-ลงบันไดเพราะไม่มีลิฟต์ใช้ก็ทรมานสุด ๆ ...บังเอิญโชคดีที่ผมยังเขียนคอลัมน์ในเดลินิวส์ทำให้ได้อ่านอุ่นใจ...ใกล้หมอและทราบว่าคุณหมอเอกพงษ์ใช้เทคโนโลยีผ่าตัดซ่อมเข่าเฉพาะส่วนที่ชำรุด สึกหรอจนใช้การต่อไม่ได้แล้ว ซึ่งหลังจากซ่อมแล้วจะมีโอกาสใช้งานได้ต่อ อีกประมาณ 20 ปี จึงติดต่อขอนัดไปปรึกษาที่โรงพยาบาลสุขุมวิท ซึ่งคุณหมอได้ตรวจโดยเอกซเรย์เข่าทั้ง 2 ข้างพร้อมทั้งอธิบายเพิ่มเติมจนสิ้นสงสัยก็เลยแจ้งคุณหมอว่าพร้อมให้ผ่าซ่อมเข่าทั้ง 2 ข้างไปพร้อมกันเลย ทำให้คุณหมอตรวจดูความพร้อมสำหรับการผ่าตัดต่อจากนั้นโดยมีทั้งตรวจ หัวใจ ความดันเลือด เจาะเลือดจนได้ผลออกมาว่าไม่มีปัญหาก็นัดวันผ่าตัดกันตามนั้นเลยครับ...”

คุณหมอแจงเทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อ “ผ่าตัดซ่อมเข่า”

“น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์...แพทย์ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ” ประจำ “โรงพยาบาลสุขุมวิท” ซี่งเป็นแพทย์เจ้าของไข้ในราย “คุณนคร” จะมาอธิบายให้ความกระจ่างสำหรับภาวะอาการ “เข่าเสื่อม-ปวดเข่า” ที่มาพร้อมกับวัยที่สูงขึ้นและส่งผลให้ผู้ป่วยได้รับความทุกข์ทรมานเมื่อต้องเดินเหิน ยืน และขึ้นลงบันได...การตรวจในเบื้องต้นที่ “คุณหมอเอกพงษ์” ให้ข้อมูลจะประกอบด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ก่อนทำการตรวจด้วยเอกซเรย์เพื่อพิจารณาว่าผิวกระดูกอ่อนสึกมากเพียงใด โดยในกรณีของสื่อฯ อาวุโสท่านนี้ พบว่าผิวกระดูกอ่อนสึกไปหมดจากทางด้านในทั้งเข่าซ้ายและเข่าขวา ทำให้กระดูกเข้ามาชิดกันซึ่งถือว่าเป็นข้อเข่าเสื่อมที่เป็นมากจนไม่อาจแก้ไขด้วยวิธีอื่นนอกจากการผ่าตัดจึงจะเป็นโอกาสให้หายขาดจากอาการที่เจ้าตัวเผชิญอยู่ โดยคุณหมอให้รายละเอียดว่า

“...ในรายนี้ได้เลือกวิธีการผ่าตัดแบบใหม่ที่แตกต่างจากการรักษาข้อเข่าเสื่อมทั่ว ๆ ไปที่ใช้กันมาตั้งแต่อดีตซึ่งใช้การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมให้ผู้ป่วย ซึ่งเราพบว่าวิธีผ่าตัดแบบดั้งเดิมจะมีปัญหาหลายอย่าง คือ ในแง่ของการใช้งานไม่ค่อยเหมือนธรรมชาติ การนั่งยอง ๆ คุกเข่า พับเพียบ หรือขัดสมาธิ การงอเข่าเยอะ ๆ ก็ทำไม่ค่อยได้ ออกกำลังกายก็ทำไม่ค่อยได้ เราจึงเลือกวิธีการผ่าตัดแบบใหม่ให้ที่เรียกว่า การผ่าตัดซ่อมเข่าหรือภาษาอย่างเป็นทางการก็จะเรียกว่า การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน หรือภาษาอังกฤษจะเรียกว่า UKA มาผ่าตัดให้ผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งถือเป็นการผ่าตัดแบบใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในประเทศไทยไม่กี่ปีนี้เองโดยอาศัยหลักการคือพยายามเก็บเข่าเดิมเอาไว้ให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด จะตัดเฉพาะส่วนที่สึก ผิวข้อที่สึกบางส่วนเล็ก ๆ ประมาณ 5 เซนติเมตร แล้วก็ทดแทนด้วยอะไหล่ที่เป็นผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน เฉพาะส่วนที่สึกเข้าไป โดยที่เรายังเก็บเอ็นไขว้หน้า เอ็นไขว้หลัง หมอนรองเข่าส่วนที่ยังดี กระดูกอ่อนส่วนที่ยังดีกับลูกสะบ้าสามารถเก็บไว้ได้หมด เพราะฉะนั้นการผ่าตัด UKA หรือที่ผมเรียกว่าการซ่อมเข่า จะช่วยให้คนไข้ยังได้ใช้เข่าเดิมที่เป็นเข่าธรรมชาติ การใช้งานก็จะเหมือนธรรมชาติมากกว่าการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมแบบเดิม…”

คนไข้

อีกประเด็นที่คุณหมออธิบายไว้ด้วยคือ “ระยะเวลาที่เหมาะสม” สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการรักษาด้วยเทคโนโลยีผ่าตัดซ่อมเข่า หรือ UKA ดังที่อธิบายมานี้ ต้องพิจารณาถึงความเสื่อมของข้อเข่าที่อาจมีข้อจำกัดบางประการ เช่นเข่าโก่งมาก...เข่างอได้น้อย...มีหินปูนติด...กระดูกงอกติดมาก ๆ หรือมีน้ำหนักตัวมาก ๆ เหล่านี้จะเป็นอุปสรรคสำหรับการรักษาแบบ UKA เพราะฉะนั้นผู้ที่ประสงค์จะรักษาภาวะอาการ “เข่าเสื่อม-ปวดเข่า” ด้วยการผ่าตัดซ่อมเข่าดังที่กล่าวมานี้ จึงไม่ควรปล่อยให้เข่าเสื่อมมากเกินไป หากท่านใดรู้ตัวว่าเข่าเสื่อมแล้วควรรีบปรึกษาหมอโดยไวเพื่อให้เข่าเสื่อมยังอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่หนักหนารุนแรงมากเกินไปเพื่อจะได้มีโอกาสให้แพทย์ผ่าตัดซ่อมเข่าแบบ UKA ได้เพื่อเก็บเข่าที่ติดตัวมาแต่กำเนิดเอาไว้ใช้งานได้เหมือนธรรมชาติต่อไป

ผู้ป่วยตอกย้ำความพอใจหลังผ่าตัดซ่อมเข่า

ซึ่งหลังจากเข้ารับการผ่าตัดและได้เข้ารับการดูแลทำกายภาพจาก “ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู รพ.สุขุมวิท” เป็นเวลา 3 วันได้กล่าวว่า

“...จริง ๆ แล้วผมประทับใจทั้งคุณหมอเอกพงษ์...คุณหมอที่ดูเรื่องหัวใจ...ฝ่ายพยาบาล และผู้ช่วยด้านต่าง ๆ ของโรงพยาบาลสุขุมวิท ที่ได้สร้างความประทับใจจนทำให้ผมตั้งใจไว้เลยว่าจะแนะนำให้คนอื่นมารักษาอาการปวดเข่าแบบเดียวกันนี้กับคุณหมอเอกพงษ์ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผมหายปวด เดินได้เป็นปกติแล้วยังแก้ปัญหาขาโก่งให้ผมกลับมายืนตัวตรงขาตรงได้เหมือนสมัยก่อนอีกด้วย ขอบคุณอย่างยิ่งครับ...”น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์
น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ
ชั้น 1 โรงพยาบาลสุขุมวิท
โทร. 02-391-0011 ต่อ 110, 111

ติดตามรับข้อมูลข่าวสารอัพเดทจากทางโรงพยาบาล:

facebook instagram line youtube