รังแค

เสื้อสีขาวกลายเป็นตัวโปรดทั้งๆ ที่ชอบใส่เสื้อสีเข้ม เพราะกลัวคนเห็นรังแคใช่ไหม? เพราะสมัยนี้เสื้อผ้าสีสดใสกำลังมาแรงและฮิตกันในหมู่วัยรุ่น คงไม่ใช่เรื่องสนุกหากคุณจะเลือกแต่งตัวแต่โทนสีอ่อนๆ ตกเทรนกันพอดี อยากจะใส่เสื้อสีสดใสบ้างก็กลัวจะเห็นรังแค

ถ้าใครมีปัญหารังแคมากๆ จะทำให้สูญเสียความมั่นใจเวลาเข้าสังคมได้ อันที่จริงแล้วใครๆ ก็มีรังแคกันทั้งนั้น เพราะรังแคคือสะเก็ดชั้นหนังกำพร้าชั้นนอกที่ค่อยๆ หลุดกร่อนออกมาเรื่อยๆ ทีละน้อยๆ เป็นขุยละเอียดขาวๆ ถ้าไม่สระผมหลายวันก็จะเห็นรังแคจับที่เส้นผม การที่เราสระผมทุกครั้งก็จะชะล้างเอารังแคเหล่านี้ออกไปได้

รังแคที่มีมากเกินไป ถึงแม้ว่าจะเพิ่งสระผมไปไม่ถึงวัน ก็เกิดขึ้นมาเกาะที่เส้นผมและหนังศีรษะนั้น พบได้ในโรคผิวหนังบางชนิด รังแคนี้ไม่ใช่ชื่อโรคแต่เป็นเพียงปัญหาลักษณะหนึ่งในโรคผิวหนังนั้นๆ

เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะมีพัฒนาการไปตามวัย ฮอร์โมนเพศเริ่มเดินเครื่องจะกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ผิวหน้าและหนังศีรษะจะมีความมันมากขึ้น เชื้อยีสต์ชนิดที่อาศัยอยู่บนผิวของเราทุกๆ คนมาตั้งแต่เกิด ซึ่งใช้สารจากต่อมไขมันเราเป็นอาหารก็เจริญงอกงาม มีปริมาณมากขึ้น เราเชื่อว่ายีสต์ชนิดนี้จะก่อให้เกิดการอักเสบของผิวหนังน้อยๆ แล้วทำให้มีรังแคเกิดขึ้น รวมทั้งอาจจะมีอาการคันหนังศีรษะด้วย โรคนี้มีชื่อว่า Seborrheic dermatitis โรคนี้เป็นโรคที่พบบ่อยมาก มักเป็นในวัยรุ่น โดยเฉพาะวัยรุ่นชายไปจนถึงวัยกลางคน ซึ่งในวัยกลางคนจะพบได้ทั้งหญิงและชายใกล้เคียงกัน วัยรุ่นชายมักจะมาพบแพทย์เวลาใกล้เปิดเทอม พอไปตัดผมเกรียนๆ จะเห็นสะเก็ดเกาะที่หนังศีรษะเป็นวงๆ ลายๆ ในผู้ใหญ่โรคนี้มักกำเริบเวลาภูมิต้านทานลดต่ำลง เช่น เกิดกำเริบหลังจากเวลาไปสังสรรค์ดื่มสุรามา เป็นต้น

การใช้แชมพูที่มีตัวยากำจัดเชื้อราช่วยทำให้โรคนี้เป็นน้อยลงล้าง แต่ถ้ามีอาการมากก็คงต้องพบแพทย์เพื่อรักษา

โรคสะเก็ดเงินก็เป็นโรคเรื้อรังที่ทำให้มีรังแคมากๆ ได้ แต่คันน้อยกว่าโรคที่ได้กล่าวมาข้างต้น สะเก็ดจะแห้งและเป็นแผ่นใหญ่ๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วแม้ว่าจะเพิ่งสระผมไปไม่ถึงครึ่งวัน หนังศีรษะจะแดงขอบเขตชัดเจน ชอบเกิดแถวๆ ไรผม บางครั้งสะเก็ดจะเกาะเป็นก้อนแข็งหนาจนสระไม่ออก โดยมากผู้ป่วยจะมีผื่นที่บริวเณอื่นที่ผิวด้วย

บางคนที่รักความสะอาดมากชอบสระผมบ่อยเกินไป หรือใช้ยาสระผมที่แรงเกินไปก็ก่อให้เกิดหนังศีรษะแห้ง เป็นรังแคแห้งๆ ขุยละเอียดๆ มีอาการคันศีรษะเล็กน้อยร่วมด้วย เด็กๆ มักจะไม่ค่อยล้างมือ บางคนเล่นดินเล่นทราบหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยงพวกสุนัข หรือแมว แล้วก็ใช้มือเกาที่ศีรษะก็อาจมีกรากบนศีรษะได้ ทำให้มีรอยโรคเป็นผื่นคัน และมีสะเก็ดรังแคเกิดอยู่เฉพาะที่นั้นๆ ได้

จะเห็นได้ว่ารังแคมีได้หลายสาเหตุ การรักษาที่ถูกต้องตามสาเหตุจึงจะแก้ปัญหาได้ค่ะ

เรียบเรียงโดย : พญ.ปาริชาต ชลิดาพงศ์
ศูนย์ : ผิวหนังเลเซอร์และความงาม
ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเลเซอร์และความงาม : 02-391-0011