ปวดเข่าเรื้อรัง เลือกซ่อมเข่า ประทับใจ หลังผ่าตัดเดินได้ปกติดังเดิม

ข้อเข่าเสื่อม, ผ่าตัดข้อเข่า, ซ่อมเข่า, ปวดเข่าเรื้อรัง

ทนปวดเข่ามานานแล้ว ยิ่งปล่อยยิ่งปวดมากค่ะ เดินทางไปไหนมาไหนก็ลำบาก แต่เราก็ทน เพราะเห็นคนรู้จักไปผ่าตัดเปลี่ยนเข่ามาจากข้อเข่าเสื่อมแล้วใช้เวลาพักฝืนนาน และมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตค่อนข้างเยอะ นั่งพับเพียบไม่ได้ ลุกนั่งลำบาก เราก็กลัวการผ่าตัดมาก เลยทนเพราะเป็นแค่ข้างขวาข้างเดียว เผอิญสามีเปิดดูรายการอุ่นใจใกล้หมอ ทางช่อง MCOT HD 30 แล้วเห็นโรงพยาบาลสุขุมวิท มีการรักษาที่เรียกว่าซ่อมเข่า สำหรับผู้เป็นข้อเข่าเสื่อม สามีก็รีบเรียกให้มาดู พอเราดูแล้ว ก็น่าสนใจเราไม่อยากเปลี่ยนเข่าทั้งหมด ดูแล้วน่าจะช่วยรักษาเราได้ อีกทั้งเข่าข้างซ้ายก็เริ่มปวดเพราะเกิดจากอุบัติเหตุประมาณ 2 เดือนกว่า เราก็คิดว่าเข่าน่าจะเริ่มเสื่อมด้วย เลยตัดสินใจมาพบคุณหมอพร้อมกันทีเดียว เชื่อไหมคะ บ้านอยู่แถวพุทธมณฑล ขับรถมาที่โรงพยาบาลสุขุมวิททันที เพื่อมารักษากับ น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ พอมาถึงคุณหมอก็ทำการตรวจรักษาข้อเข่าข้างที่เป็นข้อเข่าเสื่อม และพบเข่าข้างซ้ายที่เราเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถมาสัก 2 เดือนกว่า พบว่ามีอาการเสื่อมของข้อเข่าบ้างเล็กน้อย เลยได้รับคำแนะนำสำหรับเข่าข้างขวาให้รับการซ่อมเข่า ด้วยการรักษาผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วนออก แต่ยังคงสภาพข้อเข่าเดิมเราไว้ (UKA – Unicompartment Knee Arthroplastry) และเข่าข้างซ้ายรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องแผลเล็กน้อยกว่า 1 cm. (Knee Arthoscopy) ซึ่งทำการผ่าตัดพร้อมกันเลยในวันเดียว หลังจากรับการผ่าตัดแล้ว ที่โรงพยาบาลสุขุมวิทก็มีทีมเวชศาสตร์ฟื้นฟูคอยดูแลให้เราสามารถเดินได้ปกติได้เร็วขึ้น หลังจากผ่าตัดไม่กี่วัน ก็สามารถเดินได้ปกติ อาการปวดเข่าหมดไป ดิฉันและครอบครัวประทับใจมาก ถือเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลสุขุมวิทแห่งนี้ ขอบคุณถึงความเชี่ยวชาญในการแพทย์มาก ๆ ค่ะ

คุณวีณา ประชากริช อายุ 65 ปี
คนไข้ผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน UKA และ ผ่าตัดส่องกล้อง Knee Arthoscopyเทคนิคการรักษาข้อเข่าเสื่อมการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน (UKA – Unicompartment Knee Arthroplasty)

การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วนสำหรับการรักษาคนไข้ระยะปานกลาง หรือข้อเข่าเสื่อมและสึกไปบางส่วน คือ การผ่าตัดเอาผิวข้อเข่าเฉพาะส่วนที่เสื่อมออก โดยเก็บรักษาผิวข้อเข่าในส่วนที่ยังอยู่ในสภาพดีไว้ แล้วทดแทนด้วย ผิวข้อเทียมเพียงบางส่วน ซึ่งในอดีตผู้ป่วยที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม มักนิยมผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมทั้งหมด (TKA) ซึ่งพบว่าต้องยอมสูญเสียผิวข้อเข่าส่วนที่ยังอยู่ในสภาพดีไป ทำให้ไม่สามารถใช้ข้อเข่าได้เหมือนธรรมชาติ ไม่สามารถ นั่งกับพื้น นั่งยอง ๆ พับเพียบ ขัดสมาธิ รวมทั้งวิ่ง หรือ ออกกำลังกายได้ ดังนั้นการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน จึงเป็นวิธีที่ทำให้สามารถใช้งานข้อเข่าเดิมได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ข้อดีของการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน UKA

 • บาดแผลผ่าตัดมีขนาดเล็กลงมาก เจ็บน้อย
 • เสียเลือดในการผ่าตัดลดลง
 • สามารถทำให้ผู้ป่วยเดินได้เร็วกว่าการผ่าตัดด้วยวิธี แบบเดิม
 • ผู้ป่วยเริ่มเดินได้ภายใน 1-2 วันหลังการผ่าตัด และ ทำงาน ได้ตามปกติภายใน 3-4 สัปดาห์
 • มีภาวะการแทรกซ้อนน้อยลง
 • สามารถเก็บเส้นเอ็น และผิวข้อเข่าส่วนที่ดีเอาไว้ได้
 • สามารถใช้ข้อเข่าได้ดีใกล้เคียงธรรมชาติ เช่น นั่งกับพื้น นั่งยอง ๆ พับเพียบ ขัดสมาธิ รวมทั้งวิ่ง หรือ ออก กำลังกายได้

ถึงแม้การผ่าตัด UKA โดยอาศัยเทคนิคของการผ่าตัดแบบแผลเล็ก ซึ่งแม้จะมีข้อดีหลายประการ แต่ก็มีข้อจำกัดบาง ประการด้วยเช่นกัน ได้แก่

 • การผ่าตัดวิธีนี้ทำได้ยากกว่าการผ่าตัดด้วยวิธีแบบเดิม จำเป็นต้องใช้แพทย์ที่มีความชำนาญในการผ่าตัดเป็นพิเศษ
 • ไม่เหมาะที่จะทำการผ่าตัดในผู้ป่วยที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมมาก
 • ผู้ป่วยที่มีภาวะกระดูกพรุนขั้นรุนแรง หรือมีน้ำหนักตัวมาก อาจไม่เหมาะสม

การผ่าตัดโดยใช้กล้องส่องข้อ (Knee Arthroscopic) โดยใช้กล้องขนาดเล็กส่องเข้าไปในข้อ โดยนำภาพภายในบริเวณข้อมายังจอรับภาพ เพื่อแพทย์จะได้เห็นพยาธิสภาพในข้อได้ชัดเจน ขณะเดียวกันก็จะใช้เครื่องมือขนาดเล็กเท่าปากกาสอดเข้าไปในข้อเพื่อทำการผ่าตัด แก้ไขพยาธิสภาพนั้นๆ แผลเล็กน้อยกว่า 1 cm.

ข้อดี ของการผ่าตัดโดยใช้การส่องกล้องข้อเข่า

 1. แพทย์สามารถเห็นพยาธิสภาพในข้อได้ทั้งหมด และชัดเจนกว่าการผ่าตัดแบบเปิด
 2. แพทย์สามารถใช้เครื่องมือขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพ ทำการผ่าตัดแก้ไขพยาธิสภาพในข้อได้อย่างแม่นยำ และรวดเร็ว
 3. แผลมีขนาดเล็ก ฟื้นตัวเร็ว
 4. ระยะเวลาที่ต้องนอนโรงพยาบาลสั้น มีตั้งแต่ทำผ่าตัดและกลับในวันเดียวกันหรืออยู่โรงพยาบาล 1-2 วัน


น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์

น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :
ศูนย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ
ชั้น1 โรงพยาบาลสุขุมวิท
โทร. 02-391-0011 ต่อ 110, 111ติดตามรับข้อมูลข่าวสารอัพเดทจากทางโรงพยาบาล: