ทานอาหารแบบวัยทองกันเถอะ

วัยทอง ก็คือช่วงต่อระหว่างวัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ ทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็ล้วนแต่มีช่วงวัยทองเหมือนกัน เพียงแต่ผู้หญิงจะมีอาการหรือมีผลกระทบต่อสุขภาพในวัยทองมากกว่าผู้ชาย คนในวัยนี้จึงต้องดูแลสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษ เพราะร่างกายจะเสื่อมสภาพเร็ว อารมณ์ก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย แต่สิ่งที่จะช่วยบำรุงสุขภาพของผู้ใหญ่วัยทองได้อีกทางหนึ่งก็คือเรื่องอาหารการกินนั่นเอง

อาหารที่เหมาะสำหรับวัยทอง

ได้แก่ อาหารพวก ข้าวฟ่าง ข้าวไม่ขัดสี ถั่วเขียว งาดำ ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ซึ่งให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และมีสารไพโตรเอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดความแปรปรวนของอารมณ์ นอกจากนั้นก็ต้องเสริมแคลเซียมด้วย นมสด ปลาเล็กปลาน้อย ปลาซาร์ดีน กุ้งแห้ง ซึ่งมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส อีกทั้งต้องกินผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินดี ซึ่งช่วยในการดูดซึมและลดการสลายตัวของแคลเซียม ช่วยลดภาวะกระดูกพรุน แต่ควรงดผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน

ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ก็ควรเป็น ปลา ซึ่งมีโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ส่วนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นให้เลือกที่ไม่ติดมัน ที่ขาดไม่ได้คือผัก และควรกินผักหลายๆ ชนิดเพื่อให้ได้รับคุณค่าของสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ผักที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ซึ่งมีแคลเซียมสูงได้แก่ ใบยอ ใบชะพลู ยอดแค ผักกระเฉด ตำลึง มะขามอ่อน

ผักที่ช่วยลดความดันโลหิตได้แก่ กระเทียม คึ่นฉ่าย ใบบัวบก กระเจี๊ยบ ผักที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ได้แก่ มะระขี้นก กระเทียม ใบชะพลู

เรียบเรียงโดย : พญ. รัชนิกร เลิศวรวณิช
ศูนย์ : สูติ-นรีเวช
ปรึกษาแพทย์ สูติ-นรีเวช : 02-391-0011