การรักษาผู้ป่วยแผลเบาหวาน ด้วยการดูแลแบบครบวงจร


แผลเบาหวาน

การรักษาผู้ป่วยแผลเบาหวาน ด้วยการดูแลแบบครบวงจร

ในคนที่เป็นโรคเบาหวานและมีน้ำตาลในเลือดสูง น้ำตาลจะเป็นตัวไปทำลายหลอดเลือดและเส้นประสาทในระยะยาว ในส่วนของเส้นประสาทจะไปทำให้เกิดภาวะชาที่บริเวณเท้า ซึ่งทำให้ระบบรับรู้ความรู้สึกของอวัยวะต่างๆ เกิดการป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับอันตรายที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะที่บริเวณเท้า เมื่อสูญเสียเส้นประสาทหรือเซลล์ประสาทเสียหายจะเกิดภาวะชา พอมีการช้าเกิดขึ้นความระมัดระวังที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุก็จะลดลง ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายและทำให้การดูแลแผลลดลงประกอบกับการติดเชื้อที่สามารถติดเชื้อได้ง่ายและลุกลามอย่างรวดเร็ว เชื้อที่เป็นก็รุนแรงมากขึ้นทำให้แผลลุกลามอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานเกือบ 50% ยังมีภาวะหลอดเลือดตีบตันจนเป็นปัญหาและทำให้แผลไม่หายและลุกลามรวดเร็ว

เทคโนโลยีในการรักษาแผลเบาหวานที่เท้า

การรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ เนื่องจากว่าแผลเบาหวานมีสาเหตุหลายอย่างบางครั้งสาเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นร่วมกัน ทั้งเรื่องของการติดเชื้อ ภาวะชา เส้นประสาทเสีย รวมทั้งภาวะหลอดเลือดตีบตัน เป้าหมายหลักของการรักษาก็คือ การแก้สาเหตุต่างๆ ด้วยการหาสาเหตุประกอบร่วมกัน เช่น การควบคุมเบาหวาน การรักษาการติดเชื้อด้วยการกำจัดเนื้อตายและให้ยาฆ่าเชื้อ การปรับเปลี่ยนในเรื่องของจุดรับน้ำหนักที่เท้า การรักษาหลอดเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แผลไม่หายและลุกลาม

ในปัจจุบันมีการนำเข้าเทคโนโลยีเข้ามาช่วยรักษาแผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การทำไฮเปอร์แบริคออกซิเจนเธราพี (HBOT)เพื่อเพิ่มออกซิเจนไปเลี้ยงเพื่อทำให้แผลหายเร็วขึ้น หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแลเรื่องของแผลเพื่อจะควบคุมในเรื่องของน้ำเหลืองหรือว่าควบคุมการติดเชื้อได้ดีขึ้นและก็มีการเปลี่ยนแผลน้อยลง รวมทั้งนวัตกรรมต่างๆ ที่ช่วยกำจัดเนื้อตายต่างๆ หรือแม้แต่การใช้หนอนเพื่อกำจัดเนื้อตาย ในกรณีที่ภาวะหลอดเลือดตีบตัน ปัจจุบันมีความก้าวหน้าในเทคโนโลยีการรักษาด้วยการขยายหลอดเลือดจากภายใน ทำให้สามารถรักษาแผลเบาหวานที่เกิดจากการขาดเลือดได้โดยไม่ต้องตัดขา

วิธีการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานเพื่อลดการตัดเท้า

  1. ควบคุมเบาหวาน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มเป็นเบาหวานการควบคุมโรคเบาหวานให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือใกล้เคียงปกติก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ รวมทั้งการเกิดภาวะหลอดเลือดตีบตันหรือการเกิดภาวะอาการชาต่างๆ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดแผลในระยะยาวได้
  2. ติดตามระดับน้ำตาล รวมทั้งดูเรื่องของผลข้างเคียง ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากเบาหวาน
  3. เลือกรองเท้าให้เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน การเลือกรองเท้าให้เหมาะสมโดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบปลายประสาทบกพร่อง เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลที่เท้าโดยเป้าหมายหลักของรองเท้าสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพื่อกระจาย
  4. ตรวจตราเท้าอย่างสม่ำเสมอ เป็นประจำทุกวันจะทำให้ผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถตรวจพบแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุในชีวิตประจำวันได้เร็วและรักษาได้ทันท่วงที

นพ. สุทัศน์ ฮ้อศิริมานนท์

นนพ. สุทัศน์ ฮ้อศิริมานนท์
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านศัลยศาสตร์หลอดเลือด

    

นพ.วรวัฒน์ เอียวสินพานิช

นพ.วรวัฒน์ เอียวสินพานิช
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: ศูนย์ศัลยกรรม
ชั้น 1 โรงพยาบาลสุขุมวิท
โทร. 02-391-0011 ต่อ 110, 111

ติดตามรับข้อมูลข่าวสารอัพเดทจากทางโรงพยาบาล:

facebook instagram line youtube